Xe cẩu bánh lốp là gì và Gồm những loại xe bánh lốp nào

Với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật đã cho ra đời nhiều loại máy móc hiện đại nhằm thay thế sức lao động của con người, từ đó nâng cao hiệu suất làm việc. Trong đó sự xuất hiện của xe cẩu đã giúp việc tháo dỡ hàng hóa diễn ra một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Các loại sẽ cẩu hàng thường sử dụng phổ biến hiện nay đó là xe cẩu bánh lốp. Vậy xe cẩu bánh lốp là gì? Hoạt động theo nguyên lý nào?

Xe cẩu bánh lốp là gì?

Xe cẩu bánh lốp là loại xe cẩu có một bộ phận di chuyển là một bánh xe làm bằng lốp cao su được thiết kế phục vụ các hoạt động nâng và di chuyển. Bên cạnh đó, cẩu bán lốp còn có thêm chân chống để giúp giữ thăng bằng và đảm bảo sự ổn định cho cần cẩu khi nâng, dỡ hàng hóa.

Cho thuê xe cẩu bánh lốp uy tín

Cho thuê xe cẩu bánh lốp các loại

Rough terrain crane (cẩu địa hình)
Đây là loại cẩu có thể cẩu được lượng hàng hóa từ 25 – 70 tấn. Nó có bộ phận di chuyển là bốn bánh xe làm bằng lốp cao su. Xe di chuyển dễ dàng trên mọi địa hình ở các công trường làm việc khác nhau. Tính linh hoạt và động cơ cao cho phép xe hoạt động ổn định.

Xe cẩu địa hình này có đặc điểm chung với cẩu bánh xích là có nguồn động cơ cấp nguồn cho hoạt động của cần trục. Nhưng động cơ của xe cẩu địa hình này gắn ở gầm xe chứ không phải nằm ở trên như xe cẩu bánh xích.

Ưu điểm
Xe cẩu địa hình có bốn bánh được thiết kế với khả năng dẫn hướng với hai cầu chủ động. Vậy nên việc di chuyển hay khi thực hiện các vòng quay đầu, lùi đều diễn ra dễ dàng ở mọi loại địa hình.

Nhược điểm
Mặc dù là cẩu địa hình nhưng để di chuyển xe đến các địa điểm xa thì cũng tốn khá nhiều chi phí và tốc độ di chuyển khá chậm. Mặt khác, sức nâng của cẩu địa hình vì kết cấu nên không lớn, tầm với của cần cũng bị hạn chế vì chiều cao không lớn.

Truck crane
Khả năng nâng đỡ của xe cẩu này từ 25 – 200 tấn và nó được cấu tạo bởi hai phần. Phần trên là hệ thống nâng hạ trong đó có cần nâng và phần ở dưới là hệ thống di chuyển như một chiếc xe tải. Hai bộ phận này được liên kết với nhau bằng một bàn xoay và chúng có thể xoay tự do.

Cho thuê xe cẩu bánh lốp địa  hình

Trước đó kết cấu của xe Truck crane có hai động cơ cung cấp nguồn lực cho hai phần nâng hạ và di chuyển, điều này có tác dụng chống lại sự rò rỉ của dầu tại bàn xoay. Những chiếc xe Truck crane hiện nay đã được cải tiến nen chỉ dùng một động cơ cấp nguồn cho hai bộ phận quay bơm thủy lực và bộ phận di chuyển, đồng thời cung cấp nguồn lực cho phần phía trên.

Ưu điểm
Xe có động cơ cao và di chuyển tốc độ cao trên đường cao tốc nên sẽ rút ngắn thời gian giữa các địa điểm làm việc. Ngoài ra, xe còn có khả năng mang và di chuyển các vật đến các vị trí khác.

Nhược điểm
Xe chỉ di chuyển được trên địa hình bằng phẳng và rất khó để di chuyển linh hoạt trong những địa hình phức tạp. Việc này hạn chế khả năng ứng dụng của xe trong đời sống hằng ngày.

All terrain crane (cẩu địa hình 2 cabin)
All terrain crane là xe cẩu bánh lốp địa hình 2 cabin có sức nâng từ 70 – 1600 tấn. Nó là sự kết hợp của Truck crane và Rough terrain crane, gồm hai cabin. Trong đó một cabin phục vụ cho việc di chuyển và một cabin dùng cho việc nâng hạ hàng hóa.

Xe cẩu này tập hợp hết các ưu điểm của hai loại xe trên như có động cơ cao, di chuyển tốt trên các địa hình phức tạp, sức nâng tăng cao vì trọng lượng của xe là đối trọng giúp xe tải và nâng được những món hàng nặng hơn.

Ưu điểm
Xe có khả năng di chuyển với tốc độ cao và các địa hình nhấp nhô, gập ghềnh.

Nhược điểm
Kích thước của xe lớn hơn hai loại xe trên nên khả năng di chuyển tên những địa hình nhỏ hẹp thấp hơn rất nhiều.

Cho thuê xe cẩu bánh lốp 2 cabin

Cách thức hoạt động của xe cẩu bánh lốp
Khi nâng những vật có tải trọng lớn, phần chân tựa của máy được đặt chắc chắn trên mặt đất. Sau đó máy móc cần cẩu vào vật và cần trục hoạt động tương tự cẩu bánh xích.

Thiết bị động lực của xe cẩu bánh lốp nằm trên phần quay bánh lốp nên đảm nhiệm chức năng dẫn động các chuyển động khác như nâng hạ cần, nâng hạ vật, khiến cần trục quay để đưa vật đến vị trí cần thiết.

Khi vật đã được đưa lên cao nên cần thay đổi chiều dài của cần để tạo nên các đoạn trung gian nâng đỡ vật tốt hơn.

Trên đây là những đặc điểm của xe cẩu bánh lốp đang được sử dụng thông dụng nhất hiện nay. Nếu bạn có nhu cầu mua xe công trình hoặc phân vân không biết nên chọn thuê xe địa chỉ nào chất lượng? Đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với chúng tôi ngay. Với các loại máy móc hiện đại được nhập khẩu từ các thương hiệu uy tín trên thế giới, chắc chắn sẽ không bao giờ khiến bạn thất vọng.

Bạn nên xem thêm 

Thông tin liên hệ
  • Công ty cổ phần thương mại và vận tải ánh dương
  • Website : thuexecauanhduong.vn
  • Địa chỉ : Tổ 25 phường Định công, quận Hoàng Mai, Hà nội
  • Vpgd: khu đô thị Xuân Phương, Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội ( Cạnh trường đào tạo nguồn nhân lực Vietinbank ).
  • Mail : vantaianhduong2006@gmail.com
  • Liên hệ : 0966.205.866 – 0947.893.966

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *